สเปคของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ดีควรเป็นอย่างไร

การเลือกซื้อเครื่องปั่นหรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เราเรียกกันจนคุ้นชินใกล้เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้และเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกบ้านจะมีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือประเภทเครื่องปั่นต่างๆเอาไว้ใช้งานในครัวเรือนเพราะในสมัยก่อนเราอาจจะมองว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ใช่สิ่งจำเป็นเพราะเราดื่มเองซื้อทานก็ได้หรือร้านขายน้ำปั่นผลไม้เท่านั้นที่จำเป็นจะต้องมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ นี่เป็นความคิด หรือค่านิยมที่มีการมาตั้งแต่ในสมัยก่อนซึ่งแน่นอนว่าในยุคสมัยอดีต 10 ปีย้อนหลังเป็นต้นไปนั้นแนวความคิดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะในการซื้อน้ำปั่นผลไม้มาทานเองนับว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าคุ้มราคาเงินมากที่สุด

ในบางครั้งเราไม่ได้ทำน้ำปั่นผลไม้รับประทานกันบ่อยๆการมีเครื่องปั่นอาจจะไม่ ใช่เรื่องที่จำเป็นแต่ในยุคปัจจุบันนี้เมื่อสมัยเปลี่ยนไปค่านิยมก็เปลี่ยนไปตาม ยุคสมัยเช่นกัน ความต้องการในการมีอุปกรณ์เครื่องครัวเอาไว้ใช้ในบ้านอย่างครบครันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่บ้านยุคใหม่หรือสาวๆหลายคนรวมไปถึงหนุ่มที่รักสุขภาพหันมาใส่ใจและเลือกที่จะมีอุปกรณ์ใดจำเป็นในอดีตเหล่านี้เอาไว้ใช้งานในปัจจุบัน อย่างเช่นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็เช่นกัน สิ่งนี้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องอยู่คู่ทุกครัวเรือน เพราะนอกจาก ความสามารถในการใช้ปั่นน้ำผลไม้เอาไว้ดื่มกินในวันที่อากาศร้อนหรือวันที่เราหยุดพักผ่อนอยู่กับบ้านสบายๆไม่อยากออกไปไหนการที่เรามีเครื่องมือเหล่านี้และมีผลไม้แช่แข็งเอาไว้ในตู้เย็นก็ทำให้เราสดชื่นสุขภาพดีได้ง่ายๆแม้เพียงอยู่ที่บ้าน นอกจากนี้แล้วเครื่องปั่นน้ำผลไม้บางยี่ห้อบางรุ่นจะมีความสามารถและมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ใช้ปั่นเครื่องแกง ต่างๆที่เอาไว้ใช้ประกอบอาหารได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ดังนั้นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในยุคปัจจุบันนี้จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องปั่นสำหรับปั่นน้ำผลไม้อย่างเดียวแต่ด้วยความสามารถที่หลากหลายทำให้ใครหลายคนหันมาเลือกใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ และซื้อหามาไว้ในครัวเรือนแม้จะไม่ได้ทำขายนั่นเองค่ะ

ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จึงเป็นทางเลือกของใครหลายๆคนและแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้มีเครื่องปั่นประเภทนี้ออกวางจำหน่ายตามท้องตลาดมากมายนอกจากจะหลายยี่ห้อแล้วยังมีหลากหลายรุ่นให้เราเลือกนำมาใช้ในบ้านเราอีกด้วยปัญหาที่สำคัญคือเราจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างไรให้ได้คุณภาพคุ้มราคาหรือเราจะต้องพิจารณาคลื่นจากจุดไหนบ้างต้องเลือกสเปคอย่างไรจึงจะถือได้ว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราและคุ้มกับที่เราต้องจ่ายเงินไปมากที่สุดวันนี้เรามีข้อมูลต่างๆในการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้โดยการดูจากสเปคของเครื่องซึ่งสเปคของเครื่องที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

  1. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ดี จะต้องใช้เฟืองบนมอเตอร์ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนการทำงานของตัวเครื่อง เฟืองดังกล่าวจะต้องทำมาจากสแตนเลส จะมีความทนทานมากกว่าการ ที่เครื่องบางเครื่องใช้เฟืองที่ทำมาจากพลาสติก เพราะเครื่องของเครื่องถือว่าเป็นหัวใจหลักสำคัญของการทำงาน ของเครื่องเลยล่ะ
  2. รอบการปั่น ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะต้องดูที่ความเร็วรอบต่อนาทีสังเกตง่ายๆคือยิ่งมีความเร็วรอบมากเท่าไหร่เราจะยิ่งได้ น้ำปั่นผลไม้ที่มีเนื้อเนียนละเอียดมากขึ้นเท่านั้นและมันจะส่งผลต่อรสชาติที่สุดแสนอร่อย ของน้ำปั่นผลไม้ของเราด้วยความเร็วรอบ ที่ดีของการปั่น ถ้าหากเราหาซื้อได้ ประมาณ 28,000 รอบต่อนาทีขึ้นไป สายยิ่งทำให้เราได้เครื่องที่ดีมีคุณภาพถึงแม้ว่าราคาจะสูงขึ้นตามไปด้วยก็ตามก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า คิดง่ายๆว่าถ้าหากเราเลือกซื้อเครื่องที่ราคาถูกความเร็วรอบต่ำมาใช้งานและอาจจะใช้งานไม่ดีอย่างที่คิดจะยิ่งทำให้เราเสียเงินเปล่าๆและหงุดหงิดกับน้ำผลไม้ปั่นที่รสชาติอาจจะไม่อร่อยเท่าที่ควรก็เป็นได้
  3. กำลังมอเตอร์ เป็นสิ่งสำคัญ พอๆกับรอบการปั่นของเครื่อง ยิ่งความเร็วความแรงของกำลังมอเตอร์มีความแรงมากเท่าไหร่จะยิ่งทำให้ได้น้ำปั่นผลไม้ที่มีคุณภาพรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้นกำลังมอเตอร์ที่ดีควรจะอยู่ที่ 1,500 วัตต์หรือประมาณ 2 แรงม้าขึ้นไปบางรุ่นที่มีกำลังมอเตอร์ 1,800 วัตต์หรือ 2.4 แรงม้า จะยิ่งเป็นเครื่องที่เราจะสามารถนำมาประกอบอาชีพได้เลยล่ะ
  4. ต้องสามารถปรับความเร็วรอบในการปั่นได้อย่างหลากหลาย
  5. ใบมีดจะต้องทำมาจากสแตนเลส และถ้าหากเป็นใบมีดที่มี 2 ชั้นมี 6 แฉก จะยิ่งทำให้เราสามารถปั่นผลไม้ได้อย่างละเอียด รวมไปถึง ปั่นวัตถุดิบที่มีความแข็งอย่างเช่นเมล็ดอัลมอนด์ ได้ดีอีกด้วย
  6. โถของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถ้าหากได้โทรที่ทำมาจากพลาสติกที่มีความหนาและแข็งแรง สามารถทนความร้อนได้ทนความเย็นได้ถึง -40 องศา จะยิ่งเป็นการดีเพราะในการปั่นน้ำปั่นผลไม้นั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นการปั่นโดยใช้น้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มเย็น ถ้าหากเครื่องสามารถทนความเย็นได้ในระดับดังกล่าวเครื่องก็จะไม่กรอบแตกง่าย แต่ถ้าหากเราใช้โถแก้ว อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการแตกง่ายเช่นกัน
  7. ต้องเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ปั่นได้อย่างต่อเนื่องและมีระบบ Safety เครื่องต้องสามารถตัดการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเครื่องเริ่มมีความร้อนมากจนเกินไป
  8. สิ่งสำคัญอื่นๆคือระบบประกันมอเตอร์และมีอะไหล่พร้อมให้บริการ หลังการขายทุกชิ้น